Một đứa trẻ khi sinh ra sẽ thừa hưởng 20% tính cách của cha mẹ thông qua gen di truyền, 80% còn lại nhân cách của trẻ sẽ tự phát triển và tiếp thu thông qua môi trường xung quanh, Trong khoảng thời gian từ 1 tuổi cho đến 5 tuổi những đứa trẻ ở với cha mẹ của hoặc những người nuôi dưỡng chúng sẽ tiếp thu 80% tính cách của họ, Những điều đó sẽ hình thành nên đứa trẻ và ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của chúng.

Các nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến trẻ em đến từ đâu

Môi trường tiếp xúc từ nhỏ:

Nếu từ nhỏ trẻ sống trong một môi trường bạo lực, thường xuyên bị đánh đập bạo hành thì tính cách của chúng sẽ trở nên vô cùng rụt rè, cộc cằn, cáu gắt, tính khí thất thường. Khi lớn lên bước ra ngoài xã hội sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống bởi tinh thần bị ảnh hưởng từ nhỏ dẫn đến suy nghĩ lệch lạc bi quan và và có nguy cơ cao trở thành gánh nặng của xã hội, nhân cách dị thường của trẻ cũng từ đó mà phát triển dần, sau này không thể sửa đổi để thích nghi kịp với xã hội.

Não bộ của trẻ nhỏ tiếp thu rất nhanh,  đó là bản năng di truyền của con người. Chúng ta có thể thấy trẻ nhỏ có thể học nói và hiểu một ngôn ngữ trong khoảng thời gian từ 1 tới 3 tuổi nhưng với cùng khoảng thời gian đó để một người lớn có thể học được thêm một ngoại ngữ thì đó là điều rất khó khăn.

Vì vậy khi tiếp xúc với trẻ nhỏ cần lưu ý đến những vấn đề như cách nói chuyện, cách ứng xử của người lớn. Bởi những điều này sẽ in sâu trong tâm trí của những đứa trẻ, là nền tảng để hình thành nên tính cách và Tính cách hình thành cuộc đời của một đứa trẻ.

Gia Đình

Nếu chúng ta thường xuyên la mắng và đánh đập trẻ nhỏ thì khi có cơ hội nó cũng sẽ la mắng và đánh đập người khác giống hệt những gì mà ta đối xử với nó. 

Theo các nghiên cứu xã hội thì một đứa trẻ bị thường xuyên bị đánh đập và bạo hành lúc trưởng thành chúng sẽ có xu hướng bạo lực rất cao vì một khi đã hình thành tính cách từ nhỏ thì rất khó để có thể sửa đổi, dù cho khi đó chúng có thể nhận biết điều đó là đúng hay sai đi chăng nữa cũng không còn quan trọng bởi Giang sơn dễ đổi bản còn tính thì không thể dời.

gia đình hạnh phúc, có thói quen tốt sẽ ảnh hưởng tốt đến nhân cách của trẻ

Một đứa trẻ sống trong một gia đình có cha mẹ sớm cãi nhau chiều đánh lộn thì quả thật đó không những là một đứa trẻ bất hạnh từ nhỏ mà khi lớn lên chúng còn trở thành những đứa trẻ nhút nhát, tự ti, mất niềm tin vào cuộc sống, tinh thần và suy nghĩ yếu đuối, nhìn đâu cũng thấy bóng đêm tăm tối.

Xã hội

Có những đứa trẻ sống trong một gia đình hạnh phúc được giáo dục tốt Nhưng Khi bước ra ngoài xã hội tiếp xúc quá nhiều và thường xuyên với các đối tượng Có những suy nghĩ và lối sống không lành mạnh, chúng sẽ bắt đầu tiếp thu những thói quen đó, những thói quen đó dần dần ăn sâu vào tâm trí hình thành nên một tính cách và tính cách đó định hướng cho tương lai tăm tối của chúng.

Nhân cách của trẻ bị ảnh hưởng bởi gia đình

Trẻ em từ 10-16 tuổi đang trong quá trình phát triển tư duy về xã hội vì vậy nên lưu ý đến cảm xúc của chúng, để ý đến các mối quan hệ xung quanh nhưng tuyệt đối không được quá khắt khe nếu không sẽ chỉ gây phản tác dụng vì ở độ tuổi này chúng đang hình thành bản năng phản kháng mạnh mẽ.

Phải làm gì khi nhận thấy tính cách đứa trẻ đang đi theo chiều hướng xấu

Nếu chẳng may con trẻ bị ảnh hưởng bởi các tính cách xấu của người lớn thì chúng ta nên từ từ nhìn nhận lại cách ứng xử của mình trong gia đình và khi tiếp xúc với trẻ nhỏ.

Chính xác mà nói thì con trẻ trẻ là tấm gương phản chiếu hình ảnh của người lớn, Hãy tập quen dần với những thói quen tốt, từ cách nói chuyện và ứng xử với trẻ nhỏ cho đến cách dạy dỗ chúng để những việc đó ăn sâu vào tâm trí của trẻ nhỏ, giúp chúng có một nền tảng thói quen và tư duy tốt, điều đó có lợi cho tương lai và cuộc đời của đứa trẻ sau này. 

Đừng tạo ra những áp đặt cho trẻ nhỏ vì như vậy sẽ khiến chúng có cảm giác bất công, bị áp bức, bị tước đoạt. Điều đó ăn sâu và tâm trí trẻ nhỏ, khi lớn lên sẽ sự hình thành bản năng bóc lột và cướp đoạt kẻ khác, sẽ không có khái niệm công bằng trong suy nghĩ của chúng. 

Vì tương lai của trẻ nhỏ hi vọng các bậc phụ huynh hãy hành xử đúng mực khi tiếp xúc và dạy dỗ chúng, Đừng phó mặc việc dạy dỗ đạo đức, suy nghĩ và cách hành xử của trẻ nhỏ cho nhà trường. 

Ngưng bạo lực gia đình, Tạo cho trẻ nhỏ một thói quen biết quan tâm chia sẻ với những người xung quanh. Hãy hướng trẻ đến với 1 nhân cách tốt từ những thói quen nhỏ hàng ngày

Hãy quan tâm tâm đến trẻ em nhiều hơn đối với những đứa trẻ đang trong độ tuổi dậy thì, Đây là thời điểm em mà chúng dễ bị lệch lạc và suy nghĩ nhiều nhất, và nhân cách của trẻ cũng từ đó mà hình thành vì vậy nên trò chuyện và trao đổi với bọn trẻ nhiều hơn để hiểu rõ về chúng. tìm hướng giải quyết đúng và kịp thời.

Đừng để đến khi mọi việc đi quá xa mới vỡ lở ra “con tôi ở nhà nó ngoan lắm”. khi đó mọi chuyện đã quá muộn để có thể sửa đổi.

Bình Luận