Rau củ quả là những loại thực phẩm xanh rất tốt cho cơ thể nhất là trong trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên dù là thực phẩm tốt nếu sử dụng không đúng lúc, đúng cách cũng đều phản tác dụng gây nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng. Đây là thời kỳ mà chúng ta cần chú ý hơn đến bữa ăn hàng ngày, tránh những loại thực phẩm gây hại cho thai nhi và sức khỏe của bản thân các bà bầu.

Dưới đây là một số các loại rau củ mà các bà bầu nên nên hạn chế và lưu ý khi ăn vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến thai kỳ và thai nhi nếu ăn sai cách.

  • 1. Đu đủ xanh 

Trong trái đu đủ xanh có chứa nhiều nhựa đu đủ, nhựa đu đủ thì lại rất có hại cho thai kỳ, nó khiến cho tử cung bị co bóp mạnh, nó gây xuất huyết nhau thai hoặc gây sảy thai, sinh non, tuyệt đối phải tránh xa đu đủ xanh hoặc chưa chín kỹ

Gỏi đu đủ là món ăn nên tránh xa đối với thai phụ
  • 2. Rau răm

Trong quá trình mang thai phụ nữ hay bị chứng thiếu máu, ăn quá nhiều rau răm có thể khiến tình trạng thiếu máu trở nên trầm trọng ngoài ra nó còn khiến cho tử cung co thắt và hậu quả có thể dẫn đến sảy thai Rau răm có thể sử dụng cho làm gia vị cho các món ăn thơm ngon nhưng tuyệt đối không được lạm dụng rau răm vì những nguyên nhân trên.

rau răm chỉ nên dùng làm gia vị cho bữa ăn thêm đậm đà, không nên ăn quá nhiều.
  • 3. Rau chùm ngây 

Rau chùm ngây còn được gọi với cái tên là cây vạn năng hay là cây thần diệu… chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao

cây chùm ngây có nhiều chất chống Oxy hóa và các chất kháng sinh chống viêm nhiễm đào thải độc tố giúp ổn định huyết áp bảo vệ gan ngoài ra còn chống được các bệnh tiểu đường Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai rau chùm ngây sẽ gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Trong thời kỳ mang thai Nếu ăn rau chùm ngây  có thể bị sảy thai bất cứ lúc nào. Ngoài ra rau chùm ngây chứa rất nhiều canxi và Vitamin C do ăn quá nhiều rau chùm ngây trong thời kỳ mang thai dẫn đến việc dư thừa Vitamin C và canxi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của phụ nữ đang mang thai. ngoài ra cây chùm ngây còn gây ra triệu chứng mất ngủ cho thai phụ.

  • 4. Rau ngót

Rau ngót là một loại rau mang hương vị thanh đạm dùng để nấu canh cho bữa ăn rất ngon Tuy nhiên rau ngót cần phải được nấu chín trước khi ăn. Tuyệt đối không sử dụng rau ngót sống như nước ép rau ngót hoặc gỏi, đối với phụ nữ đang mang thai sử dụng rau ngót sống sẽ dẫn đến co thắt cổ tử cung ảnh hưởng trực tiếp đến việc sảy thai và sinh non.

tuyệt đối không được ăn rau ngót sống như gỏi hoặc nước ép, chúng rất có hại cho thai phụ và thai nhi
  • 5. Cây ngải cứu

Ngải cứu là một loại rau thuốc quý, nó làm cho các món ăn được chế biến với ngải cứu trở nên ngon hơn, ngoài ra ngải cứu còn được dùng để điều chế các loại thuốc bổ.

Vì là một loại rau thuốc nên tất nhiên nó sẽ dẫn tới một số số tác dụng phụ cho phụ nữ đang mang thai trong thời kỳ đầu của thai kỳ, lạm dụng ngải cứu sẽ dẫn đến đến nguy cơ co thắt tử cung gây sảy thai.

Ngải cứu là cây thuốc, không được lạm dụng sẽ gây nguy hiểm cho thai phụ thời kỳ đầu.

Sử dụng rau ngải cứu ở một liều lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho phụ nữ đang mang thai. tránh sử dụng ngải cứu trong thời gian 3 tháng đầu đang mang thai, không lạm dụng rau ngải cứu sẽ gây tác dụng phụ cực kỳ nguy hiểm.

  • 6. Rau sam

Rau Sam cũng là một loại rau thuốc. chúng chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, Tốt cho phụ nữ đang mang thai tuy nhiên cần lưu ý rau sam tuyệt đối chống chỉ định với những phụ nữ đang mang thai và có các triệu chứng như chướng bụng, đại tiện lỏng, tỳ vị kém. Chúng gây co bóp tử cung mạng dẫn đến việc sảy thai.

  • 7. Khổ qua hay còn gọi là Mướp đắng

Trong thời kỳ mang thai ăn một lượng khổ qua vừa đủ rất tốt cho sức khỏe của thai phụ. Khổ qua chứa nhiều các vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin C, vitamin B, sắt kẽm… Tăng cường khả năng miễn dịch chống viêm nhiễm, ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Ăn quá nhiều khổ qua ảnh sẽ gây ra nguy cơ bị sảy thai rất cao, gây ra các vấn đề về tiêu hóa, tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng… làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. đặc biệt Khổ qua chống chỉ định với những bà bầu đã từng phá thai.

Các bạn đọc có thể góp ý thêm về các loại rau củ quả không tốt cho thai phụ ở comment bên dưới nhé !

Bình Luận