Theo thống kê của hội Tĩnh Mạch Học TP.HCM thì ở việt nam cứ 100 người trưởng thành sẽ có từ 7-10 người mắc bệnh Suy giãn tĩnh mạch chân tức chiếm tổng 7-15% dân số bị mắc bệnh. Trong đó số người mắc bệnh 70% là nữ giới.

Hậu Quả khôn Lường:

Với số lượng người mắc bệnh như vậy thì đây là một con số đáng báo động, chi phí chữa trị rất tốn kém, nếu phát hiện sơm sẽ nhanh chóng phòng ngừa kịp thời nếu không sẽ gây ra các biến chứng khôn lường như lở loét do bể thành mạch máu gây tụ máu, phù chân, xuất hiện máu đông gây tắc mạch máu.

Các tĩnh mạch bị giãn to nếu không phẫu thuật kịp thời để lấy máu đông ra sẽ gây viêm tĩnh mạch nông huyết khối, các cục máu đông nhỏ di chuyển theo mạch máu lên các vị trí khác gây tắc mạch phổi dẫn đến suy hô hấp và có thể tử vong.

Các tĩnh mạch giãn to dần theo thời gian, chúng sẽ bị vỡ khi gặp va chạm nhẹ gây xuất huyết, bầm máu, gây rối loạn da dẫn đến Chàm, lở loét da…

Biến chứng từ suy giãn tĩnh mạch chân gây ra rất khó điều trị và cực kỳ tốn kém chi phí.

Dấu hiệu:

ở giai đoạn Đầu của bệnh Suy giãn tĩnh mạch chân hay còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới rất khó phát hiện và các biểu hiện rất mờ nhạt chung chung rất khó nhận biết như đau chân, mỏi chân, phù nhẹ khi đứng lâu ngồi nhiều, hay bị vọp bẻ, chuột rút vào buổi tối, tê chân… những triệu chứng này rất chung chung nên không ai chú ý.

Ở giai đoạn tiếp theo căn bệnh dễ gây phù chân có thể phủ ở mắt cá ở bàn chân ăn khiến cho bệnh nhân ăn cảm thấy giày dép mặc quần áo chật hơn bình thường Phần chân xuất hiện chàm làm các tĩnh mạch  trương phồng lên bị đau nhức dễ nhận thấy nhất là những mạch máu hiện lên trên bề mặt da

Nguyên nhân

Các nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch chân ăn chưa được xác định rõ ràng Tuy nhiên có thể xác định thông qua một số những nguyên nhân sau đây thoái hóa do tuổi già, do tư thế làm việc và sinh hoạt hàng ngày đứng nhiều ngồi nhiều khiến cho máu lưu thông bị  tắc nghẽn

Phòng tránh và điều trị:

Hãy để cho máu huyết được lưu thông bằng cách nghỉ giải lao giữa giờ. Ngoài ra đi bộ còn là một phương pháp quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh suy tĩnh mạch chi dưới. Nếu đi bộ không đúng cách cũng có thể làm bệnh nặng thêm.

Nên đi bộ từng đoạn vừa phải, không đi quá xa, đi bộ với vận tốc vừa phải phải tránh đi liên tục mà vừa đi vừa nghỉ, ngồi gác chân cao cao Đặc Biệt nếu bị suy tĩnh mạch thì phải mang vớ khi đi bộ nếu có điều kiện bơi lội là môn thể thao thích hợp nhất.

Mặt khác trên thị trường còn bán những loại vớ để chữa trị bệnh suy tĩnh mạch chân nên lựa chọn kỹ các loại vớ chữa trị suy tĩnh mạch chân cho phù hợp tránh những loại giá rẻ tràn lan trên thị trường không rõ nguồn gốc gây dị ứng  da khi tiếp xúc với vải.

Không nên mặc các loại quần chật bó sát ở vùng vùng chân, xương chậu.

Nên mang giày dép mềm êm chân, tập thể dục thường xuyên. Có thể chơi những môn thể thao nhịp nhàng, như đi bộ, bơi lội, nhảy cao, nhảy xa, chạy đặc biệt không nên thoa các loại dầu nóng vào chân vì nó sẽ làm giảm khả năng vận chuyển máu về tim, không nên tắm nước quá nóng.

Người bị suy giãn tĩnh mạch chân hay còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới nên đảm bảo khẩu phần ăn đủ calo. Tránh ăn kiêng quá mức, đồng thời ăn các loại đồ ăn có đủ chất xơ như các loại ngũ cốc để tránh bị táo bón, ăn uống điều độ, không nên để bị béo phì uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, không nên uống quá nhiều nước cũng không nên để cơ thể thiếu nước.

Có ba phương pháp điều trị suy giảm tĩnh mạch chi dưới hay còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chân:

  • Phương pháp thứ nhất đơn giản bản và phổ biến nhất đó chính là dùng vớ y khoa loại vớ y khoa này phục hồi áp suất chênh lệch giữa hai hệ thống tĩnh mạch giảm đường kính tĩnh mạch mạch tăng khả năng lưu thông máu về tim.
  • Cách thứ hai ai là dùng thuốc thuốc và tiêm.
  • Cách thứ ba là phải nhờ đến sự can thiệp ngoại khoa của bác sĩ.
Bình Luận